Người Bị Đột Quỵ Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Ở đối tượng người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong rất cao.

 

Chính vì vậy, đột quỵ nên được phòng ngừa từ khi còn trẻ tuổi bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, lành mạnh. 

 

Đối với người đã từng bị đột quỵ thì nên áp dụng chế độ dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi như thế nào để nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khoẻ và phòng tránh nguy cơ tái phát? Cụ thể, người bị đột quỵ nên ăn gì và kiêng gì? Hãy cùng Genki Fami tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

 

1. Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi của bệnh nhân sau đột quỵ, giúp người bệnh nhanh lấy lại được sức khoẻ và cải thiện được các di chứng của tai biến. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì thực đơn cho người sau đột quỵ cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrate.

 

Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mì, bún, miến.

 

Nên cho bệnh nhân ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp...vv. Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, tránh cho người bệnh ăn quá no. 

 

2. Người bệnh đột quỵ nên ăn gì?

Những loại thực phẩm dưới đây rất tốt cho cả người bị đột quỵ, tai biến. Người nhà nên biết để lên một thực đơn phù hợp nhất chăm sóc cho người bệnh nhanh hồi phục.

 

2.1. Các loại cá

Một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ,... rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp người bị đột quỵ, tai biến sớm hồi phục.

 

2.2. Rau xanh

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh... rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 

 

Ngoài ra, trong các loại rau này còn chứa Nitrat – chất có tác dụng giãn các mạch máu, có tác dụng giảm huyết áp, giảm xơ vữa động mạch và tăng cường chức năng của các tế bào lót ở mặt trong mạch máu.

 

2.3. Trái cây

Các loại trái cây như: Bơ, táo, việt quất, họ nhà cam và quả kiwi rất tốt cho người bệnh đột quỵ.

 

Đặc biệt là trong quả bơ có chứa axit oleic, đây là một chất giúp cho chất xám xử lý thông tin một cách tốt ưu. Vì vậy, nên bổ sung trái bơ vào khẩu phần hàng ngày cho bệnh nhân đang điều trị phục hồi sau đột quỵ.

 

Vitamin C trong họ nhà cam là một chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, phục hồi sau khi bị tai biến. Nên cho người bệnh uống nước cam, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 

2.4. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là thực phẩm chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón mà một số loại chất xơ còn giúp thúc đẩy giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

 

Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ. Các nguồn tốt nhất chứa chất xơ là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

 

3. Những thực phẩm người bị đột quỵ không nên ăn

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho người bị đột quỵ đã liệt kê ở phần trên, thì người bị tai biến mạch máu não cần tránh ăn những loại thực phẩm sau.

 

3.1. Hạn chế ăn muối

Muối có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp cho cơ thể, gây ra nguy cơ tái phát mạnh đối với bệnh đột quỵ. Vì vậy, nên tránh sử dụng nhiều muối. Hạn chế dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh, đối với bệnh nhân đột quỵ.

 

3.2. Tuyệt đối tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

Những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị phục hồi sau khi bị đột quỵ nên tuyệt đối tránh các loại chất kích thích điển hình như: bia, rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,...vv, vì đây là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. 

 

3.3. Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ các món chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ, các loại sữa đặc, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi… là những thực phẩm người đang điều trị phục hồi sau đột quỵ không nên sử dụng. Bởi vì khi ăn vào, các loại thực phẩm này sẽ khiến cho lượng cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu tăng lên, rất nguy hiểm cho bệnh nhân đã từng bị đột quỵ, tai biến. 

 

Hi vọng những thông tin Genki Fami chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức để phòng ngừa đột quỵ, cũng như chăm sóc tốt hơn cho người thân nếu chẳng may bị đột quỵ. để nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
article