1. Dầu oliu là gì?
Dầu oliu là loại dầu được chiết xuất tự nhiên từ quả của cây oliu. Thông thường quá trình chiết xuất dầu oliu thông qua cơ học thay vì tinh chế hóa học, do đó giúp duy trì được giá trị của dược liệu cũng như các hoạt chất có lợi cho sức khỏe.
Dầu oliu được xem là một trong những loại chất béo lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn của gia đình. Tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng đa dạng như sau:
- Chất béo tốt cho sức khỏe: Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, axit béo chứa trong dầu oliu là chất béo không bão hòa đơn – axit oleic chiếm 73%. Oleic có tác dụng giảm viêm, giảm hình thành các gen liên quan đến bệnh ung thư. Chất béo bão hòa đơn có khả năng chịu nhiệt độ cao, vì vậy dầu nguyên chất rất thích hợp dùng trong nấu ăn. Bên cạnh đó, nó còn chứa một hàm lượng nhỏ vitamin K và E tốt cho sức khỏe.
- Chất chống oxy hóa mạnh: Dầu oliu rất giàu chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ mắc các bệnh tính, giảm viêm, bảo vệ cholesterol trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa.
- Dầu oliu có tác dụng chống viêm: Viêm mạn tính trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý như tim mạch, ung thư, bệnh lý về gan, đái tháo đường… Tác dụng chống viêm của dầu oliu thông qua các chất chống oxy hóa, trong đó chất oleocanthal chứa hàm lượng cao được chứng minh có tác dụng tương tự như ibuprofen – một loại thuốc chống viêm. Bên cạnh đó, hàm lượng axit oleic trong dưỡng chất này có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP).
- Ức chế vi khuẩn có hại: Nhiều chất dinh dưỡng trong dầu oliu có tác dụng ức chế vi khuẩn có hại như vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét và ung thư dạ dày, ức chế các hại khuẩn ở đường ruột giúp nâng cao hệ miễn dịch đường ruột…
2. Dầu oliu và hệ miễn dịch đường ruột
Đường tiêu hóa khỏe mạnh là tiền đề giúp hấp thu chất dinh dưỡng và tăng đề kháng cơ thể. Vì vậy ăn gì để đường ruột khỏe mạnh luôn là vấn đề được quan tâm nhiều. Sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn uống giúp nâng cao hệ miễn dịch đường ruột, cải thiện tiêu hóa đã được nghiên cứu chứng minh như sau:
- Giảm viêm nguy cơ viêm đường ruột: Axit béo không no oleic chứa trong dầu oliu được chứng minh là có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể, bao gồm cả tình trạng viêm đường ruột, đường tiêu hóa.
- Thúc đẩy quá trình chữa lành đường ruột: Chất chống oxy hóa trong dầu oliu có thể giúp phục hồi và chữa lành niêm mạc ruột, tác dụng này rất hữu ích cho những người mắc bệnh viêm ruột hoặc các rối loạn tiêu hóa khác.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Tác dụng của dầu oliu trong hỗ trợ tiêu hóa thông qua việc nó có thể giúp kích thích sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Mật là một chất lỏng màu vàng lục giúp phân hủy chất béo trong ruột. Tác dụng tăng sản xuất mật của dầu oliu giúp giảm lượng chất béo được hấp thụ vào máu và cải thiện quá trình tiêu hóa nói chung. Nó cũng có thể giúp bôi trơn thành ruột, giúp chất thải dễ đi qua hơn.
- Tăng sản xuất vi khuẩn có lợi trong ruột: Một trong những cách chính mà dầu oliu hỗ trợ sức khỏe đường ruột là thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, thông qua việc cung cấp nguồn thức ăn cho các vi khuẩn này phát triển mạnh. Ngoài ra, dầu oliu cũng giúp bảo vệ các tế bào lót ruột, giúp ngăn ngừa hội chứng rò rỉ ruột – nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
- Dầu oliu giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và sản xuất enzyme tiêu hóa: Khi nói đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, dầu oliu đặc biệt có lợi cho các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K, bởi nó giúp cơ thể nhũ hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng này từ thực phẩm chúng ta ăn. Dầu oliu cũng giúp bôi trơn ruột, giúp toàn bộ quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.
Đối với các enzyme tiêu hóa, dầu oliu kích thích sản xuất chúng trong tuyến tụy. Các enzyme này chịu trách nhiệm phân hủy tất cả các chất dinh dưỡng khác nhau từ thức ăn để cơ thể có thể sử dụng chúng một cách hợp lý. Những tác dụng to lớn của dầu oliu đối với sức khỏe hệ tiêu hóa giúp chúng ta phần nào trả lời được câu hỏi ăn gì để đường ruột khỏe mạnh.
- Dầu oliu giúp giảm táo bón và thúc đẩy quá trình đi tiêu đều đặn: Các axit béo trong dầu oliu giúp bôi trơn ruột và giúp phân dễ đi qua hơn, điều này giúp giảm căng thẳng và khó chịu khi đi tiểu.
3. Lưu ý khi bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn uống
Tác dụng của dầu oliu đã được nghiên cứu và đánh giá cao, nhờ những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.Việc bổ sung một thìa dầu oliu mỗi ngày có thể đem lại những thay đổi đáng kể cho cơ thể, đặc biệt dành cho những người đang muốn ăn gì để đường ruột khoẻ mạnh.
Tuy vậy, bổ sung dầu oliu nên trong một lượng vừa phải bởi nó vẫn là một loại dầu chứa nhiều calo, nếu dùng quá mức có thể gây tăng cân. Lựa chọn loại dầu oliu nguyên chất, không qua xử lý để đạt được kết quả tốt nhất.
Một số khuyến cáo về liều bổ sung dầu oliu như sau:
- Đối với người táo bón: Bổ sung 30ml dầu oliu mỗi ngày;
- Nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tim mạch: Bổ sung 54g dầu oliu mỗi ngày (khoảng 4 muỗng canh);
- Phòng ngừa bệnh tiêu đường: Liều khuyến cáo từ 15-20g dầu oliu mỗi ngày;
- Ổn định lipid máu: Bổ sung 23g dầu oliu mỗi ngày cung cấp 17,5g axit béo không bão hòa đơn giúp thay thế cho chất bẽo bão hòa trong chế độ ăn.
- Đối với người cao huyết áp: Liều khuyến cáo từ 30-40g dầu oliu mỗi ngày.
Dầu oliu không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một “người bạn” đắc lực cho sức khỏe đường ruột. Việc bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, giảm viêm và cải thiện hệ vi sinh vật ruột. Để có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ với dầu oliu.