Top 10 Thực Phẩm Giàu Chất Chống Oxy Hóa
Bổ sung các loại thực phẩm giàu chống oxy hoá vào thực đơn hàng ngày có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động xấu gây ra bởi các gốc tự do - tác nhân gây lão hoá sớm và rất nhiều vấn đề đối với sức khoẻ của chúng ta. Những thực phẩm nào giàu chất chống oxy hoá? Hãy cùng Genki Fami tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!
1. Socola đen
Không giống như socola trắng hay socola sữa, socola đen có hàm lượng cacao rất cao, nhờ đó, loại thực phẩm này chứa một lượng khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa dồi dào, thậm chí còn vượt qua các loại quả mọng như việt quất hay mâm xôi.
2. Việt quất
Việt quất được đánh giá là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất trong các loại rau củ quả và trái cây. Anthocyanin là hoạt chất tìm thấy nhiều trong loại trái cây này, đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm chỉ số cholesterol LDL và huyết áp, từ đó ngăn ngừa nguy cơ phát sinh bệnh tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng calo trong việt quất tương đối thấp. Do đó, quả mọng này là thực phẩm không thể thiếu khi bạn thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
3. Dâu tây
Với nguồn vitamin C dồi dào, dâu tây là loại thực phẩm chống oxy hoá không thể không nhắc đến. Giống như việt quất, dâu tây cũng chứa nhiều anthocyanin nên có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu”, đồng thời gia tăng nồng độ cholesterol “tốt” trong máu.
4. Atiso
Atiso từ lâu đã nổi tiếng với công dụng mát gan, giải độc gan. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Đặc biệt là axit chlorogenic, một loại phân tử chống oxy hóa, được tìm thấy nhiều trong atiso.
5. Quả mâm xôi
Thuộc họ quả mọng giống như việt quất và dâu tây kể trên, mâm xôi cũng là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin. Ngoài ra, mâm xôi còn chứa một lượng lớn chất xơ và mangan.
6. Cải xoăn
Cùng với bông cải trắng và súp lơ xanh, cải xoăn cũng là một thành viên của loài Brassica oleracea. Nhiều người biết đến loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này nhờ vào hàm lượng lớn vitamin A, C và K trong nó.
Trong đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải xoăn đỏ có thể chứa gấp đôi hàm lượng phân tử chống oxy hóa so với những loại khác. Ngoài ra, cải xoăn còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào, từ đó hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương cũng như đóng vai trò không thể thiếu trong một số hoạt động tế bào khác.
7. Bắp cải tím
Bắp cải tím rất tốt cho sức khỏe, bắp cải tím rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, qua đó tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ khỏi các tổn thương gốc tự do.
8. Các loại đậu
Các loại đậu nổi tiếng là những thực phẩm giàu chất xơ, ngoài ra, đậu còn là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, một số loại đậu như đậu pinto ( đậu cúc) còn chứa một lượng lớn kaempferol mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
9. Củ dền
Củ dền có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Thêm vào đó, màu đỏ đặc trưng của củ dền đến từ betalain, một chất chống oxy hóa có khả năng giảm thiểu rủi ro ung thư đại tràng và đường tiêu hóa. Mặt khác, một số nhà nghiên cứu còn cho rằng betalain có thể giảm đáng kể tình trạng đau xương khớp và kháng viêm.
10. Cải bó xôi
Cải bó xôi cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với hàm lượng lutein và zeaxanthin cao. Đây là hai hoạt chất góp phần bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím cũng như các bước sóng ánh sáng có hại khác. Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa thương tổn ở nhãn cầu do gốc tự do gây nên.
Bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa từ chế độ ăn hàng ngày là việc làm cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và phòng chống được rất nhiều loại bệnh tật. Để đảm bảo các dưỡng chất không bị hao hụt trong quá trình sơ chế, nấu, nướng..., bạn nên tham khảo thông tin cách chế biến đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau nhé.
Hi vọng những thông tin Genki Fami chia sẻ đã giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc tốt hơn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình.